•  
  •  
  •  
  •  
  •  
Hai gói tín dụng dành cho bất động sản mới được công bố là gói tín dụng nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp đã “thắp” lên hi vọng mới với người mua ở thực. Phần lớn khách hàng nhóm mua ở thực tại Hà Nội đang chờ đợi những tín hiệu tích cực về nhà giá rẻ thời gian sắp tới.

Anh Nguyễn Như Diệu, hiện đang thuê nhà tại dự án Xuân Mai Complex (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, hai năm nay vợ chồng anh đã đi xem nhiều dự án nhưng vẫn chưa mua được nhà. Không phải anh chị không tìm được căn hộ ưng ý mà nguyên nhân chính đến từ sự hạn chế tài chính. Năm 2021 và 2022, giá nhà tăng quá cao khiến cả hai vợ chồng “chóng mặt”, quyết định tạm dừng kế hoạch tìm chốn an cư. Sau Tết Nguyên đán 2023, khi giá căn hộ có dấu hiệu giảm nhiệt, hai vợ chồng khởi động lại việc tìm mua nhà. Thế nhưng ở thời điểm này, anh chị lại khấp khởi chờ hai gói tín dụng dành cho bất động sản mới được công bố là gói tín dụng nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp được giải ngân. “Vợ chồng tôi hy vọng lúc đó lãi vay mua bất động sản sẽ thấp hơn bây giờ, gánh nặng tài chính mua nhà nhờ đó sẽ được giảm nhẹ”, anh Diệu cho biết.


Nguồn cung nhà giá rẻ sẽ nhiều lên trong thời gian tới với sự xuất hiện của hai gói tín dụng tập trung vào phân khúc này

Cũng như vợ chồng anh Diệu, vợ chồng chị Bùi Thị Việt Hằng, hiện đang thuê trọ tại ngõ 116 Miếu Đầm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết vợ chồng chị cũng có tâm lý chờ đợi lãi suất giảm sau khi nghe thông tin về hai hói tín dụng hỗ trợ của nhà nước sắp được tung ra. Hơn một năm qua, hai vợ chồng chị cũng tìm mua chung cư tại Hà Đông, Nam Từ Liêm và không mua được do mức tăng giá liên tục của căn hộ tại hai quận này. Chị Hằng cho rằng xu hướng giá chung cư sụt giảm mới chỉ là bước đầu, với tình hình thị trường hiện tại, giá có thể sẽ còn giảm nữa. Do đó, vợ chồng chị kì vọng sẽ mua được căn hộ rẻ hơn thời gian tới.

Trong khi đó, chị Đỗ Thị Thuỳ Nhiên, hiện đang công tác tại một trường mầm non có trụ sở tại Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ khi biết được hai gói tín dụng nhà nước dành cho nhà ở xã hội và nhà giá rẻ, chị Nhiên quyết định gác lại việc tìm mua nhà. Chị Nhiên đợi nguồn cung mới của thị trường thời gian tới mà chị cho rằng sẽ xuất hiện nhiều hơn nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Trao đổi với Batdongsan.com.vn, chị Nhiên bộc bạch: “Với tích luỹ hiện tại và sự giúp đỡ của người thân, để mua được một căn nhà 2 tỷ đồng, tôi vẫn phải vay hơn 60%. Tôi đã tính đến chuyện về tận Đan Phượng để mua được những căn hộ có giá hơn 1 tỷ đồng. Nhưng với những thay đổi sắp tới của thị trường bất động sản, tôi cho rằng nhà giá rẻ sẽ dồi dào hơn, đến lúc đó  người mua sẽ có nhiều lựa chọn, lại được hỗ trợ vay vốn ngân hàng với lãi suất rẻ hơn”.


Người mua có nhu cầu thực đang giữ tâm lý chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thị trường thời gian tới

Khá nhiều môi giới cũng thừa nhận, sau các cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, tâm lý của người mua nhà thời điểm hiện tại là đang chờ đợi những giải pháp tháo gỡ về tín dụng được thực thi. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc kinh doanh Văn phòng nhà đất Đất Mới cho biết, phần lớn các khách hàng có nhu cầu mua ở thực mà sàn anh đang làm việc đều có niềm tin rằng, các gói tín dụng sắp tới sẽ giúp họ được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn hiện tại và nguồn cung giá rẻ sẽ dồi dào do các gói tín dụng được giải ngân đều ưu tiên và tập trung cho loại hình nhà ở này. “Nhiều khách hàng muốn mua nhà đang được nhân viên kinh doanh của bên tôi chăm sóc cũng đang chờ đợi những diễn biến mới của thị trường trong giai đoạn tới”, anh Hiệp cho biết.

Nguyễn Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *